Thứ Bảy, 18/05/2024
spot_img
Trang chủCông nghệTrí tuệ nhân tạo - AIChatGPT sắp ra mắt cho lớp học. Không hoảng loạn

ChatGPT sắp ra mắt cho lớp học. Không hoảng loạn

Khi học trung học Giáo viên tiếng Anh Kelly Gibson lần đầu tiên gặp ChatGPT vào tháng 12, nỗi lo lắng hiện hữu tăng nhanh. Trong khi Internet thích thú với những câu trả lời phức tạp bề ngoài của chatbot trước những lời nhắc của người dùng, thì nhiều nhà giáo dục lại tỏ ra không mấy thích thú. Nếu ai đó có thể yêu cầu ChatGPT “viết 300 từ về ý nghĩa của đèn xanh trong Gatsby vĩ đại”, điều gì sẽ ngăn học sinh đưa bài tập về nhà của họ cho bot? Những suy đoán xoay quanh một kỷ nguyên mới của gian lận tràn lan và thậm chí là hồi chuông báo tử cho các bài tiểu luận hoặc chính giáo dục. Gibson nói: “Tôi nghĩ, ‘Ôi chúa ơi, đây đúng là những gì tôi dạy’.

Nhưng trong bối cảnh hoảng loạn, một số giáo viên dám nghĩ dám làm coi ChatGPT là cơ hội để thiết kế lại hình thức học tập—và những gì họ phát minh ra có thể định hình tương lai của lớp học. Gibson là một trong số đó. Sau khi nỗi lo lắng ban đầu lắng xuống, cô dành kỳ nghỉ đông để mày mò ChatGPT và tìm ra cách kết hợp nó vào các bài học của mình. Cô ấy có thể yêu cầu trẻ tạo văn bản bằng bot và sau đó tự chỉnh sửa văn bản đó để tìm ra lỗi của chatbot hoặc cải thiện phong cách viết của nó. Gibson, người đã giảng dạy được 25 năm, ví nó như những công cụ công nghệ quen thuộc hơn giúp nâng cao chứ không thay thế việc học tập và tư duy phản biện. Cô nói: “Tôi chưa biết làm thế nào để làm tốt điều đó, nhưng tôi muốn các chatbot AI trở thành máy tính để viết”.

Quan điểm của Gibson về ChatGPT như một công cụ giảng dạy chứ không phải một trò gian lận hoàn hảo, đưa ra một điểm quan trọng: ChatGPT không thông minh như con người, mặc dù nó có khả năng gửi văn bản giống con người. Nó là một cỗ máy thống kê đôi khi có thể đưa ra hoặc tạo ra những thông tin sai lệch và thường cần được hướng dẫn cũng như chỉnh sửa thêm để mọi thứ trở nên đúng đắn.

Bất chấp những hạn chế đó, Gibson cũng tin rằng cô có trách nhiệm đưa ChatGPT vào lớp học. Cô giảng dạy ở khu vực nông thôn, thu nhập thấp, chủ yếu là người da trắng ở Oregon. Nếu chỉ những sinh viên có quyền truy cập vào các thiết bị kết nối internet ở nhà mới có thể trải nghiệm với bot, điều đó có thể mở rộng khoảng cách kỹ thuật số và gây bất lợi hơn nữa cho những sinh viên không có quyền truy cập. Vì vậy, Gibson nhận ra rằng cô ấy có thể biến ChatGPT thành một khoảnh khắc có thể dạy được cho tất cả học sinh của mình theo cách nói của nhà giáo dục.

Các nhà giáo dục khác bác bỏ quan điểm về ngày tận thế giáo dục cho rằng ChatGPT có thể không phá vỡ nền giáo dục chút nào mà gây chú ý đến việc hệ thống đã bị phá vỡ như thế nào. “Một cách nghĩ khác về vấn đề này không phải là làm cách nào để tìm ra các hình thức đánh giá mới, mà là ưu tiên của chúng ta trong giáo dục nâng cao vào lúc này là gì? Và có lẽ chúng hơi bị hỏng một chút,” Alex Taylor, người nghiên cứu và giảng dạy về tương tác giữa con người với máy tính tại City, Đại học London, cho biết.

Taylor cho biết bot đã thúc đẩy các cuộc thảo luận với các đồng nghiệp về tương lai của việc kiểm tra và đánh giá. Nếu một loạt câu hỏi thực tế trong bài kiểm tra có thể được trả lời bằng chatbot, thì bài kiểm tra đó có phải là thước đo học tập đáng giá không? Theo quan điểm của Taylor, loại câu hỏi thuộc lòng có thể được trả lời bằng chatbot không thúc đẩy kiểu học tập giúp học sinh của ông có tư duy tốt hơn. “Tôi nghĩ đôi khi chúng tôi đã đưa nó trở lại vị trí dẫn đầu,” anh nói. “Chúng tôi giống như, ‘Làm cách nào chúng tôi có thể kiểm tra kỹ lưỡng mọi người để đáp ứng một số mức hiệu suất hoặc một số chỉ số nào đó?’ Trong khi đó, trên thực tế, giáo dục nên là một ý tưởng mở rộng hơn nhiều.”

Source link

RELATED ARTICLES

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Most Popular

Recent Comments