Thứ Bảy, 18/05/2024
spot_img
Trang chủCông nghệTrí tuệ nhân tạo - AIVui lòng ngừng hỏi Chatbots lời khuyên về tình yêu

Vui lòng ngừng hỏi Chatbots lời khuyên về tình yêu

Khi anh ấy ngồi Ở phía đối diện tôi, bệnh nhân của tôi có vẻ mặt buồn bã.

“Tôi đã có một cuộc hẹn,” anh thông báo. “Nó không diễn ra tốt đẹp.”

Đó không phải là điều bất thường đối với bệnh nhân này. Trong nhiều năm, anh đã chia sẻ những câu chuyện về những hy vọng lãng mạn đã tan vỡ. Nhưng trước khi tôi có thể hỏi anh ấy chuyện gì đã xảy ra, anh ấy tiếp tục, “Vì vậy, tôi đã hỏi một chatbot xem tôi nên làm gì.”

Ừm. Cái gì? Mô phỏng cuộc trò chuyện của con người được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo—chatbot—đã xuất hiện nhiều trên tin tức, nhưng tôi chưa bao giờ có bệnh nhân nào nói với tôi rằng họ thực sự đã sử dụng nó để được tư vấn trước đây.

“Nó đã nói gì với anh thế?” Tôi tò mò hỏi.

“Để nói với cô ấy rằng tôi quan tâm đến giá trị của cô ấy.”

“Ồ. Nó có hiệu quả không?”

“Hai lần đoán,” anh thở dài và giơ tay lên. Mặc dù bệnh nhân này là người đầu tiên, nhưng giờ đây việc nghe những bệnh nhân mới nói rằng họ đã tham khảo ý kiến ​​​​của chatbot trước khi tư vấn cho tôi đã trở thành một điều thường xuyên trong quá trình trị liệu của tôi. Thông thường, đó là lời khuyên về tình yêu và mối quan hệ, nhưng cũng có thể là để kết nối hoặc đặt ra ranh giới với con cái hoặc hàn gắn lại một tình bạn đã rạn nứt. Các kết quả đã được quyết định hỗn hợp.

Một bệnh nhân mới đã hỏi chatbot cách xử lý ngày giỗ của một người thân yêu. Dành thời gian trong ngày để ghi nhớ những điều đặc biệt ở người đó, khuyên bot. Bản thân tôi không thể nói điều đó tốt hơn.

“Những gì nó viết khiến tôi khóc”, bệnh nhân nói. “Tôi nhận ra rằng tôi đang trốn tránh nỗi đau của mình. Vì vậy, tôi đã thực hiện cuộc hẹn này.”

Một bệnh nhân khác bắt đầu dựa vào AI khi bạn bè của cô ấy bắt đầu gầy đi. “Tôi không thể đốt cháy chatbot của mình,” cô ấy nói với tôi.

Với tư cách là một nhà trị liệu, tôi vừa lo lắng vừa bị thu hút bởi tiềm năng của AI trong lĩnh vực trị liệu. Không còn nghi ngờ gì nữa, AI là tương lai. Hiện tại, nó đã cho thấy nó hữu ích trong mọi việc, từ viết thư xin việc và bài phát biểu cho đến lên kế hoạch cho các chuyến đi và đám cưới. Vậy tại sao không để nó giúp ích cho các mối quan hệ của chúng ta? Một liên doanh mới mang tên Trả lời, “người bạn đồng hành AI quan tâm” đã tiến một bước xa hơn và thậm chí còn tạo ra những hình đại diện lãng mạn để mọi người yêu thích. Các trang web khác, như Nhân vật.aicho phép bạn trò chuyện và đi chơi với các nhân vật hư cấu yêu thích của bạn hoặc tạo bot để tự nói chuyện.

Nhưng chúng ta đang sống trong thời đại thông tin sai lệch. Chúng ta đã thấy những ví dụ đáng lo ngại về cách các thuật toán truyền bá những lời dối trá và thuyết âm mưu giữa những con người vô tình hoặc có ý đồ xấu. Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta để chúng xâm nhập vào đời sống tình cảm của mình?

Naama Hoffman, trợ lý giáo sư tại Khoa Tâm thần tại Trường Y Icahn, Bệnh viện Mount Sinai, ở Thành phố New York, cho biết: “Mặc dù AI có thể diễn đạt mọi thứ giống như con người, nhưng bạn phải tự hỏi mục tiêu của nó là gì”. “Mục tiêu trong các mối quan hệ hay trong trị liệu là cải thiện chất lượng cuộc sống, trong khi mục tiêu của AI là tìm ra điều gì được trích dẫn nhiều nhất. Nhất thiết nó không có tác dụng gì cả.”

Source link

RELATED ARTICLES

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Most Popular

Recent Comments